easytattoo

   เข้าระบบ   
¡

ʼҹ


ʼҹ ?.

   สมาชิกขณะนี้   
ؤŷ: 1
Ҫԡй

Ҫԡ: 1
ѧ׹ѹ: 0
Ҫԡش: admin

The Evolution

ขั้นตอนการเตรียมพื้นที่ก่อนให้บริการลูกค้าของสตูดิโอ

ขั้นตอนการทำความสะอาดหลังให้บริการลูกค้าของสตูดิโอ

Easy Tattoo on Made in Thailand Channel 5

ลบรอยสัก

การลบรอยสัก (Tattoo removal) 

โดย ร.ศ.พญ.พรทิพย์ ภูวบัณฑิตสิน สาขาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ในอดีตชายไทยอายุมากกว่า 30 ปี นิยมสักผิวเป็นลายสีดำทั่วร่างกาย โดยใช้หมึกดำซึ่งเป็นสารคาร์บอนสักเป็นลวดลายรูปสัตว์ที่แข็งแรง หรือสักเป็นภาพยันต์ คาถาอาคมเพื่อความอยู่ยงคงกระพัน การสักจะทำกันในกลุ่มคนซึ่งมีความศรัทธา ต่อมาการสักของผู้ชายไทยได้เสื่อมความนิยมลง เพราะรอยสักกลายเป็นลักษณะของนักเลงหัวไม้หรือเป็นเครื่องหมายผู้ซึ่งเคยถูก จองจำในคุก แต่ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา การสักกลับมานิยมอีกครั้งตามกระแสจากต่างประเทศ โดยสักเป็นสีสันและลวดลายสวยงาม การสักกลายเป็นสิ่งท้าทายในกลุ่มวัยรุ่นทั้งหญิงและชาย เป็นการแสดงออกถึงความกล้าหาญ รายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกา พบการสักในทุกอาชีพ ในทุกระดับการศึกษา การสักสร้างความภาคภูมิใจในตัวเองว่ามีความแตกต่างจากคนอื่น และมักกล่าวอ้างว่ารอยสักเป็นศิลปกรรมชั้นสูง การสักได้สร้างอาชีพใหม่ขึ้น หลายท่านอาจเรียกตัวเองว่าเป็น ศิลปินสักผิว (tattoo artist)

การสักต้องเจาะผิวหนังเป็นรอยแผลเพื่อ ให้สีเข้าไปในชั้นลึกของผิวหนังจึงอาจเกิดปัญหากับสุขภาพได้มีการเรียก ร้องให้ผู้ประกอบอาชีพสักขึ้นทะเบียนเพื่อรักษามาตรฐาน ในปัจจุบันการสักจะทำได้รวดเร็วด้วยเครื่องมือทันสมัย ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจากการสักพบน้อย ส่วนปัญหาการแพ้สีสักซึ่งพบในอดีต เช่น แพ้สีแดงจากสารปรอท หรือการแพ้สีเหลืองจากสารแคดเมียม จะไม่พบ เพราะสารดังกล่าวเลิกใช้ผสมในหมึกสัก

ประชากรในสหรัฐอเมริกามีการสักร้อยละ 5 ปัญหาการลบรอยสักจึงเกิดมากขึ้น การลบรอยสักมีหลายเหตุผล คือ * เกิดปัญหาทางใจ เพราะข้อความหรือภาพที่สักอาจสะเทือนใจในภายหลัง เช่น สักชื่อคนรัก * ปัญหาทางสังคม รอยสักไม่เหมาะสมกับอาชีพ ถ้ารอยสักอยู่ภายในร่มผ้าก็อาจเก็บซ่อนไว้ได้ แต่ในบางอาชีพการสักในร่มผ้ายังเกิดปัญหาได้ เช่น เคยมีผู้ป่วยรายหนึ่งขอลบรอยสักบริเวณแผ่นอก เพราะไม่ผ่านการตรวจร่างกาย เพื่อศึกษาวิชาพยาบาลในมหาวิทยาลัยซึ่งมีชื่อเสียงหรือเด็กหนุ่มซึ่งศึกษาใน ประเทศญี่ปุ่นขอลบรอยสักเพราะเกรงว่าจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นกลุ่มยากูซ่า

*ปัญหาทางเศรษฐกิจ ค่าใช้จ่ายการสักอาจไม่สูงมาก แต่การลบรอยสักจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการสักถึง100 เท่า

* เสียเวลา การสักทำเสร็จในครั้งเดียวแผลจะหายอย่างรวดเร็ว แต่การลบรอยสักจะต้องทำติดต่อกันหลายครั้งนานเป็นปี การยิงเลเซอร์ลบรอยสักแต่ละครั้งจะเกิดรอยแผล แผลตกสะเก็ดหายภายใน 1 สัปดาห์ และต้องรออีก 2-3 เดือน จึงจะยิงเลเซอร์ซ้ำได้ ในบางรายต้องยิงซ้ำ 6-8 ครั้ง การลบรอยสักจะไม่หมดในการรักษาครั้งเดียว ภาพรอยสักซึ่งเคยงดงามเป็นที่ชื่นชมจะแหว่งหายไปเป็นแห่งๆ เหลือเป็นภาพที่ไม่งดงาม จึงต้องปกปิดรอยสักไว้ตลอดเวลา

* ปัญหาทางการแพทย์ การสักอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจากเข็มสัก แต่ในปัจจุบันพบน้อย เพราะการสักจะทำด้วยเข็มชนิดใช้แล้วทิ้ง ส่วนการแพ้สารก็ไม่พบเพราะในปัจจุบันสีส่วนใหญ่ที่ใช้จะไม่แพ้และอยู่คงทนลบ ออกยาก

* การลบรอยสักด้วยแสงเลเซอร์อาจเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรอยสัก แสงเลเซอร์เมื่อถูกดูดซับด้วยเม็ดสีจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนสูงมาก เช่น ผงคาร์บอนในรอยสักแบบโบราณเมื่อยิงด้วยแสงเลเซอร์ผงคาร์บอนจะดูดซับแสง เลเซอร์ทำให้เกิดความร้อนสูงถึง 300 องศา เซลเซียส เม็ดสีคาร์บอน บางส่วนอาจถูกเผาไหม้ บางส่วนแตกย่อยเป็นผงละเอียดกำจัดออกทางกระแสน้ำเหลือง บางส่วนถูกขับออกตามรอยแผล และบางส่วนจะถูกเซลล์ ในบริเวณเดิม(fibroblast, macrophage และ mast cell) เก็บกินไว้ จึงยังคงเห็นรอยสักเหลือหลังการยิงแต่ละครั้ง

ข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์

                       © 2005 - 2018Allrights reserve  
344 Soi Navamin19, Navamin Rd., Klongjan, Bangkapi, Bkk, Thailand 10240

                  Tel :  +66 89 2006816, +66 81 7203531


2410589